Clicker Training 4: Dạy chó lệnh NẰM

* Giải thích lệnh Nằm: chó sẽ nằm phủ phục xuống đất ngay khi nghe lệnh

* Lệnh Nằm là một trong những lệnh cơ bản chó cần thiết phải học để sau này làm cơ sở dạy những lệnh khác như: lăn tròn, giả chết….

* Cách dạy như sau:

1 – Năm từ tư thế Đứng:

– Bắt đầu dạy khi chó đang ở tư thế Đứng. Tay bạn cầm thức ăn để ngửa lên và để gần sát mũi chó cho nó thấy thức ăn trong tay bạn.

– Hướng chó hạ 2 chân trước xuống bằng cách là vẫn giữ tay cầm thức ăn ở sát mũi chó nhưng từ từ hạ thấp xuống. Chó vì dí mũi theo tay cầm thức ăn nên bắt buộc phải hạ phía trên người xuống

– Tiếp tục hạ tay cầm thức ăn gần sát mặt đất nhưng chưa cho ăn ngay. Vì chó  hạ thấp phía trên người xuống không duy trì được lâu nên sẽ hạ luôn cả phía 2 chân sau xuống cho thoải mái, thành tư thế Nằm. Ngay khi chó đã ở tư thế Nằm hoàn chỉnh thì bạn bấm Clicker và thưởng đồ ăn cho chó.

– Thực hành tập nhiều lần cho chó quen rồi áp dụng đặt khẩu lệnh “Nằm” ngay khi chó ở tư thế nằm rồi mới bấm Clicker và thưởng đồ ăn.

 

2 – Nằm ở tư thế Ngồi:

– Bắt đầu ở tư thế Ngồi. Hướng chó sang tư thế nằm bằng cách giơ tay cầm thức ăn để sát mũi chó rồi từ từ kéo xuống và hơi chéo ra xa. Chú ý kéo từ từ và đừng kéo ra xa quá vì chó sẽ đứng lên đi theo.

– Vì tay cầm thức ăn kéo hơi xa một chút và hạ thấp xuống nên chó vì dí mũi theo sẽ phải hạ thấp 2 chân trước xuống cho vừa tầm với tay cầm thức ăn. Như vậy chó sẽ ở tư thế Nằm. Ngay khi chó nằm thì bấm Clicker và thưởng đồ ăn.

– Thực hành lặp lại nhiều lần cho chó quen rồi áp dụng khẩu lệnh Nằm.

 

Bấm like PetGold để theo dõi những sự kiện mới nhất trên Facebook !