Clicker Training 14 : Lệnh chỉ tay ở đâu chó nằm ở đấy

Lệnh này có 1 bạn trước đó đã hỏi mình, hôm nay mình post, lệnh khá hay và tập nó cũng khá đơn giản yêu cầu chủ phải hiểu phương pháp dậy trước. Các bạn chuẩn bị một miếng thảm dày là tốt nhất ( để chó ko cắn xé trong khi học )  hoặc khăn màu khác với màu nền của sàn nhà.

1. Trải miếng thảm dầy ra sàn nhà, tay trái cầm thức ăn cho chó nhìn thấy, nó sẽ đi theo tay bạn và  hướng chó đi vào miếng thảm đó. Tay phải cầm clicker bấm và thưởng đồ ăn ngay khi chó đặt chân vào tấm thảm . Sau đó lặp lại các lần sau hướng chó vào hẳn trong thảm mới bấm Clicker và thưởng.

2. Lặp đi lặp lại 10 – 20 lần chó sẽ tự hiểu là phải đi vào miếng thảm đó thì nó sẽ được thưởng đồ ăn. Khi cho tự đi vào miếng thảm mà ko cần tay phải hướng đi cho nó nữa là thành công bước 2 qua bước 3.

3. Khi chó đã hiểu là phải đi vào thảm mới được thưởng đồ ăn ta bắt đầu di chuyển thảm ra chỗ khác cách mình khoảng 2 m .. tay vừa chỉ về thảm vừa hô ” về chỗ ” .  Chó về đúng thảm ta bấm clicker và thưởng đồ ăn. Lặp nhiều lần

4. Di chuyển thảm liên tục bên trái, bên phải, xa gần, khi chỉ tay hô : ” về chỗ ” nó về đúng miếng thảm là nó đã hiểu lệnh.

5. Lặp lại nhiều lần bước 4 chúng ta sang bước 5 , ở bước này chúng ta bỏ hẳn thảm đi lấy tay chỉ chó đứng gần mình hô : ” về chỗ ” nó làm đúng thưởng . Liên tục như vậy chúng ta chỉ trái , phải, trên, dưới, xa gần. Chó đi đúng về hướng tay chỉ là nó hiểu lệnh, thưởng ngay khi chó làm đúng.

6. Khi nó làm đúng thì chúng ta không bấm clicker ngay mà đợi nó về chỗ ổn định 3-5s bấm clicker . thưởng. Lặp nhiều lần, ôn luyện hàng ngày chó sẽ hiểu rõ lệnh và nhớ lâu.

7. Kế thúc :  Chúng ta có thể hô thêm tuỳ biến : về chỗ – ngồi hoặc nằm tuỳ mọi người.

 

Chú ý :  Phương pháp này có thể biến hoá thành lệnh dậy chó ngủ hoặc nằm trên thảm ở bất cứ đâu bạn muốn trong nhà.

Bấm like PetGold để theo dõi những sự kiện mới nhất trên Facebook !