Bị mù sau khi mèo liếm mắt;Vết mèo cắn dễ gây nhiễm trùng

Nhiễm vi khuẩn sau khi bị con mèo nuôi trong nhà liếm vào mắt, người phụ nữ bị mù bên mắt trái. Cứ 3 người tới khám vì mèo cắn ở tay thì có một người phải nhập viện điều trị. Phụ nữ trung niên thường là nạn nhân của những thương tích do thú cưng này.

Con mèo liếm vào mắt và truyền vi khuẩn gây bệnh mèo cào (CSD) sang cô chủ Janese Walters, sống tại bang Ohio, Mỹ. Ban đầu, người phụ nữ chỉ nghĩ mình bị đau mắt đỏ thông thường. Tuy nhiên, sau khi biết cô có nuôi mèo, các bác sĩ nghi ngờ những triệu chứng bất thường có liên quan tới căn bệnh truyền nhiễm do mèo làm trung gian.

Bác sĩ Kris Brickman, ĐH Toledo (Mỹ) giải thích: “Khi nước bọt của mèo tiếp xúc với một vết trầy xước dù nhỏ cũng có thể truyền virus sang người. Căn bệnh này không ảnh hưởng tới mèo nhưng lại gây hại cho người”.

Tỷ lệ mèo mang vi khuẩn gây bệnh CSD là 40%. Bệnh không ảnh hưởng tới mèo nhưng lại nguy hiểm cho người. Ảnh: Foxnews

Tỷ lệ mèo mang vi khuẩn gây bệnh CSD là 40%. Bệnh không ảnh hưởng tới mèo nhưng lại nguy hiểm cho người. Ảnh: Foxnews

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh mèo cào có thể ảnh hưởng tới não, mắt, tim hoặc cơ quan nội tạng khác. Các biến chứng nguy hiểm thường hiếm gặp, song người bệnh vẫn cần điều trị chuyên sâu. Đối tượng dễ nhiễm bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi và người có hệ miễn dịch yếu. 40% mèo mang vi khuẩn bệnh CSD.

Bác sĩ Brickman khuyến cáo mọi người nên rửa tay sạch sau khi chơi cùng vật nuôi. Cẩn trọng không để mèo liếm vào vết thương hở và hạn chế tối đa các vết cắn. Theo Foxnews, Janese chưa từng nghe nói về bệnh mèo cào cho tới khi nhận kết quả chẩn đoán từ các bác sĩ. Người phụ nữ này hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp những người nuôi mèo thận trọng hơn để bảo vệ sức khỏe.

Chú ý :

Theo báo cáo đăng trên Journal of Hand Surgerytrong 193 bệnh nhân phải nhập viện mà nghiên cứu khảo sát thì có 2/3 phải phẫu thuật vì vết thương mà mọi người thường nghĩ là vô hại. Các nhà nghiên cứu giải thích, vết cắn có thể dẫn tới nhiễm trùng bởi nanh mèo xuyên qua da cho phép vi khuẩn đi vào các mô và khớp.

Các chuyên gia khuyến cáo cần hết sức cẩn trọng khi vết mèo cắn trở nên sưng và tấy đỏ. Ảnh: usatoday.com.

Các chuyên gia khuyến cáo cần cẩn trọng khi vết mèo cắn trở nên sưng và tấy đỏ. Ảnh:usatoday.com.

“Người bệnh bị nhiễm trùng nặng cần nhập viện điều trị dài ngày, sử dụng kháng sinh và thậm chí phải can thiệp bằng phẫu thuật”, tiến sĩ Brian Carlsen, khoa Phẫu thuật chỉnh hình Bệnh viện Mayo (bang Minnesota, Mỹ) cho biết.

Mọi người thường không mấy bận tâm tới những thương tích nhỏ kiểu này, nhưng các vết cắn trực tiếp vào vùng cổ tay hoặc khớp tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi đây là nơi cư ngụ của nhiều vi khuẩn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cần cẩn trọng khi vết cắn trở nên sưng và tấy đỏ.

“Nếu bị mèo cắn, vết thương nhìn chỉ như vết kim châm nhưng bạn nên đi thăm khám sớm để hạn chế hậu quả không đáng có”, tiến sĩ Carlsen nhấn mạnh.

Bấm like PetGold để theo dõi những sự kiện mới nhất trên Facebook !