Nguyên nhân rụng nhiều lông ở chó

Bộ lông không chỉ làm đẹp cho những chú chó mà còn phản ánh tình trạng sức khỏe của chúng. Một bộ lông óng mượt cho thấy chú chó có sức khỏe tốt vì vậy việc theo dõi, chăm sóc bộ lông cũng hết sức quan trọng.

nguyên nhân rụng lông ở chó

Việc làm sạch và chải lông cho chó hàng ngày là việc làm cần thiết giúp hệ thống máu tuần hoàn tốt, loại bỏ lông rụng, tạo cơ hội cho lông mới phát triển, tránh khỏi những mảng lông bám da bị trầy vì bị thương tích và cũng giữ gìn sức khoẻ cho người nuôi.

Đôi khi vì chăm sóc không đúng cách hoặc một số tác nhân trong môi trường tác động làm cho chó bị rụng lông làm mất đi vẻ đẹp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con vật đôi khi khi gây tử vong nếuchủ nuôi phát hiện kịp thời và điềutrị hiệu quả.

Một số nguyên nhân gây rụng lông ở chó

– Rụng lông sinh lý hay thay lông là hiện tượng tự nhiên với chó cái từ 6 đến 8 tháng tuổi chuẩn bị thay lông để bước vào kỳ động dục. Sau đó, cứ trước kỳ động dục khoảng 2 tháng lại có một đợt thay lông mới. Chó đực thì chu kì rụng lông không rõ rệt như chó cái.
Bạn cần quan sát, để ý xem lông rụng mà không có tổn thương da như: gầu, ửng đỏ da hoặc kèm theo ngứa ngáy, dinh dưỡng tốt, đầy đủ vitamin và khoáng chất thì hoàn toàn yên tâm chó vẫn khỏe mạnh.

– Do thiếu dưỡng chất: khẩu phẩn ăn không cân đối, thiếu một số vitamine và khoáng chất có lợi cho da, lông móng như Biotin (vitamine H), Kẽm và một số vitamine A, B … sẽ làm cho thú cưng rụng lông từng mảng ở hai bên của cơ thể đặc biệt là ở vùng tai.

Cần thay đổi khẩu phần ăn, bổ sung đủ khoáng chất, vitamin kết hợp với vận động để khắc phục tình trạng này.

– Rụng lông do nội tiết:  Suy giảm mất cân bằng hormone (Bội oestrogen (Hyperestro-genism) hay tuyến giáp trạng ít hoạt động (Hypothyroidism)) hoặc bệnh Cushing (cường chức năng vỏ thượng thận) có thể làm cho thú cưng rụng lông nhiều hơn.

Ngoài ra rối loạn hormone còn là dấu hiệu cho thấy sức khỏe thú đang bị ảnh hưởng, nên đưa thú đi khám để có liệu pháp điều trị bằng hormone thích hợp.

 Rụng lông do ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm…: Có thể như bệnh ngứa ghẻ, bệnh viêm nang lông, bệnh viêm ngoài da…… Đây là một số bệnh thường xuyên gặp và xuất hiện ở chó. Những căn bệnh này tưởng chừng dễ chữa nhưng nếu bạn không điều trị kịp thời thì rất mệt đấy.

– Sự thứ phát từ chứng ngứa cào xước (do ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn, dị ứng…).

Sự thứ phát từ chứng ngứa cào xước có thể chữa khỏi nếu chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Bệnh này ít nguy kịch đến tính mạng.

– Rụng lông theo mùa: Chứng rụng lông không rõ nguyên nhân (có thể do thức ăn, giống chó, hormone, stress…) nhưng thường xuất hiện theo mùa.

Ngoài ra, cũng kiểm tra xà – phòng, nước tắm cho chó, tập quán tắm chải và sử dụng dầu tắm không phù hợp trong đó độ pH đóng vai trò quan trọng. Nếu độ kiềm cao cũng hay gây rụng lông.

– Rụng lông không rõ nguyên nhân: thường tự khỏi, lông thường mọc lại vào chu kỳ lông tiếp theo.

Hiểu được nguyên nhân và cách thức gây bệnh, cùng với lòng yêu thương sâu sắc sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng chống và chăm sóc tốt hơn cho thú cưng.

 Nguồn: Sưu tầm

Bấm like PetGold để theo dõi những sự kiện mới nhất trên Facebook !