Vận động cho chó lớn tuổi

Khi bước vào giai đoạn lớn tuổi, chú chó của bạn có thể không thể chạy nhanh, nhảy cao hoặc có khả năng chịu đựng tốt như trước nữa. Cho dù chúng đang hoàn toàn khỏe mạnh hay bị hạn chế vận động do lớn tuổi thì chủ vật nuôi cần hiểu giới hạn của chú chó và tạo ra thói quen vận động thú vị.

NHỮNG CĂN BỆNH HẠN CHẾ KHẢ NĂNG VẬN ĐỘNG CỦA CÚN CƯNG

“Căn bệnh mãn tính làm hạn chế vận động và mức độ thể dục ở những chú chó là bệnh viêm xương khớp” Bác sĩ Heidi Lobprise, phát ngôn viên của Hội Chăm sóc thú lớn tuổi quốc tế cho biết. Sự suy thoái của các khớp do sự kéo căng kéo dài có thể xảy ra khi vật nuôi về già hoặc là vấn đề của vật nuôi bị thừa cân. Vấn đề bẩm sinh như chứng loạn sản xương hông (thường gặp ở giống chó chăn cừu Đức) và loạn sản xương khuỷu tay (hay gặp ở giống Labrador Retreivers), có thể nhẹ đối với một chú cún con nhưng nó sẽ xấu đi theo thời gian, bác sĩ Lobprise nói. Viêm khớp dạng thấp hay bệnh nhiễm trùng như bệnh Lyme cũng có thể hạn chế khả năng di chuyển của chú chó nếu không có sự chăm sóc thích hợp và được chẩn đoán sớm.

“Các chú chó lớn tuổi cũng có thể bị hạn chế trong vận động bởi vì những chấn thương như bị trượt chân hoặc xoay quá nhanh khi chơi đùa” Sue Berryhill, Trợ lý của Trung tâm Phục hồi chức năng cho chó nói. “Những cú trượt ngã tưởng như rất nhỏ này có thể gây ra đứt dây chằng trước hoặc sau và gây đau đớn cho chú chó của bạn. Chúng thường xảy ra khi trọng lượng của chú chó cao hơn so với trọng lượng lý tưởng của chúng” Berryhill nói.

“Sự suy giảm trong khả năng vận động của cún cưng cũng có thể là do suy giảm chức năng tim do các bệnh về tim và van tim”, bác sĩ Lobprise nói. Bệnh van tim rất phổ biến ở các giống chó nhỏ như Cavalier King Charles Spaniel trong khi các bệnh về cơ như bệnh cơ tim thường phổ biến ở các giống chó lớn hơn như Doberman Pinscher. Nếu bạn nhận thấy chú chó của bạn bị hụt hơi hoặc không di chuyển tốt như bình thường, bác sĩ Lobprise khuyên bạn nên mang chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra tim.

CÁC LOẠI VẬN ĐỘNG TRONG NHÀ CHO CHÓ LỚN TUỔI

dog-stairs

Cung cấp một môi trường đầy đủ cả kích thích thể chất lẫn tinh thần sẽ giúp cho chú chó của bạn cảm thấy trẻ trung và năng động. Làm thế nào để bạn thực hiện điều này? Bác sĩ Lobprise gợi ý bạn nên mang về nhà một vài món đồ chơi rồi phân chia các bữa ăn với liều lượng nhỏ hơn để cải thiện cả chức năng thể chất và tinh thần và giúp giảm cân cho vật nuôi béo phì. Nếu chú chó có thể đi lên xuống cầu thang thì hãy để chúng đi lại xung quanh nhà và lên xuống cầu thang từ từ để giữ cho các khớp xương chuyển động và cơ bắp được nới lỏng. Nếu leo cầu thang nằm ngoài khả năng, đầu tư lắp một đường dốc giữa cầu thang để giúp chú chó di chuyển xung quanh nhà mà không bị đau đớn.

CÁC LOẠI VẬN ĐỘNG NGOÀI TRỜI CHO CHÓ LỚN TUỔI

Một chú chó lớn tuổi nên thường xuyên đi bộ suốt cả tuần, nhưng nên đi trong khoảng thời gian ngắn và cố gắng không lạm dụng nó nếu thú cưng của bạn đang mắc phải bất kỳ căn bệnh hạn chế vận động nào. Bác sĩ Lobprise khuyên nên nói chuyện với bác sĩ thú y để bạn biết chắc chắn khả năng của thú cưng và khoảng cách đi bộ hàng ngày phù hợp cho chúng. Bơi lội là một hoạt động tuyệt vời khác giúp vận động các cơ bắp mà không làm tổn thương khớp. Theo Bác sĩ Loprise, bơi lội cũng là một phần tuyệt vời trong phương pháp trị liệu một số loại chấn thương cho cún cưng.

tải xuống

Chú chó có giới hạn về thể chất có thể muốn tiếp tục di chuyển, chạy theo quả bóng và nhảy lên như bình thường, nhưng rất có thể không có khả năng chịu đựng. “Hãy hạn chế các trò chơi kéo dài, bơi lội trong thời gian dài và đi bộ trên cỏ hay bãi cát sâu quá lâu – các hoạt động này, mang dù mang lại niềm vui cho chú chó nhưng sẽ gây cho chúng mệt mỏi sau đó” Berryhill nói. Bạn cũng nên chú ý đến sự nhạy cảm với cả thời tiết nóng và lạnh của chú chó lớn tuổi. Chó cún cưng uống đủ nước và ở trong bóng râm khi trời nóng, đặc biệt là nếu chúng đang thừa cân hoặc thuộc giống chó mặt ngắn như Bull hoặc Pug.

GIỮ CHÚ CHÓ LỚN TUỔI KHỎE MẠNH

Kiểm soát cân nặng và chăm sóc tổng thể cho chú chó lớn tuổi của bạn là vô cùng quan trọng. Hãy chắc chắn rằng chúng được chăm sóc chu đáo – cắt móng tay gọn gàng – và có cân nặng lý tưởng để có thể di chuyển xung quanh một cách thoải mái. Theo Bác sĩ Lobprise, cho các chú chó bị đau nhẹ hoặc vừa phải chỗ ngủ thoải mái cũng sẽ giúp xoa dịu các cơn đau khi chúng đang ngủ hoặc thức dậy từ một giấc ngủ ngắn.

tải xuống (1)

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về việc kiểm tra chấn thương chỉnh hình, chụp X-quang (nếu cần thiết) và các loại thuốc điều trị hoặc bổ sung mà họ đề nghị để giúp thú cưng năng động và khỏe mạnh. Nếu chú chó của bạn đã có một chấn thương hoặc đang mắc phải một căn bệnh mãn tính, Berryhill khuyên bạn nên liên lạc với Hiệp hội các bác sĩ thú y phục hồi chức năng của Mỹ. Họ có thể giúp bạn thiết kế một chương trình phục hồi chức năng cho chó yêu, có thể bao gồm tập thể dục, châm cứu, phương pháp áp lạnh hoặc nắn khớp xương. Phát hiện sớm là chìa khóa để hình thành một chương trình tập luyện phù hợp.

“Nếu có thể nhận ra những thay đổi trong chú chó của bạn sớm, bạn có thể giải quyết vấn đề từ giai đoạn đầu để cún cưng hết bệnh một cách nhanh chóng”. Bác sĩ Lobprise nói. “Luôn luôn nói với bác sĩ thú y của bạn về bất kỳ phương pháp điều trị mà chúng cần -. Nếu bạn nắm bắt vấn đề trước khi nó quá nghiêm trọng, bạn thực sự có thể giúp vật nuôi của bạn khỏi bệnh”

 Nguồn: Internet

Bấm like PetGold để theo dõi những sự kiện mới nhất trên Facebook !