Clicker Training : Giới thiệu phương pháp dạy chó sử dụng Clicker

Các bạn đã bao giờ nghe từ Clicker Training chưa?
Từ trước đến giờ chúng ta hay quen với việc dạy chó theo 2 cách: dùng kỷ luật và dùng thức ăn kết hợp vuốt ve hay khen để dạy chó. Thế những thời gian gần đây ở các nước phương Tây, 1 phương pháp mới dạy chó rất nhanh, hiệu quả và đặc biệt là chó lúc nào cũng trong tâm lý quấn chủ, thích hợp cho những người nuôi chó dạng Pet, bên cạnh đó còn có thể dạy cao cấp hơn nhưng đòi hỏi thời gian lâu hơn đó là dùng 1 cái dụng cụ như trò chơi trẻ con, khi bấm vào phát ra tiếng kêu như khi ta bật công tắc điện: Clicker

Clicker như 1 cái công tắc điện, mỗi lần bấm sẽ có 1 tiếng kêu Click phát ra.

Cách hoạt động của Clicker rất đơn giản. Người ta tạo sự liên kết giữa mỗi lần bấm Clicker và 1 lần thưởng đồ ăn cho cún. Mỗi lần bấm clicker thì thưởng đồ ăn cho cún ngay lập tức. Bằng vào cách này, sau khi lặp đi lặp lại nhiều lần (bấm clicker xong thưởng), con chó sẽ hiểu là mỗi lần nghe thấy tiếng Clicker là nó sẽ được thưởng. Từ đó con chó sẽ có thói quen àm mọi việc chiều theo ý người huấn luyện để được nghe tiếng Clicker (vì cứ nghe tiếng clicker là có đồ ăn).

Dựa vào thói quen đó, người huấn luyện sẽ hướng con chó làm theo những việc mà họ muốn nó làm. Người huấn luyện sẽ bấm Clicker ngay khi con chó làm việc gì đó đúng ý người ta đang hướng con chó làm theo. Khác với các cách huấn luyện khác, ví dụ huấn luyện chó Ngồi, nếu sử dụng phương pháp bằng kỷ luật hay bằng thức ăn thông thường, thì khi con chó ngồi hẳn hoi sẽ được khen thưởng hoặc cho đồ ăn, còn phương pháp sử dụng Clicker thì người ta không làm như vậy, người huấn luyện sẽ bấm Clicker theo mỗi quá trình của hành động Ngồi (click khi chó bắt đầu hạ mông xuống chut, click tiếp khi chó chạm mông xuống đất). Làm như vậy giống như 1 đoạn phim quay chậm, chó sẽ hình dung ra phải làm việc gì 1 cách dễ dàng hơn. Hay lấy 1 ví dụ khác, dạy chó làm trò quay 1 vòng tròn, để chó hiểu ý người huấn luyện muốn nó làm gì và cách thực hiện ra sao thi người huấn luyện đầu tiên sẽ tạo hành động gì đó để con chó quay người lệch 1 chút so với vị trí đang đứng, khi nó quay lệch 1 chút thì người huấn luyện sẽ bấm Clicker. Lúc đó con chó sẽ hiểu nếu nó quay người lệch 1 chút sẽ được nghe tiếng Clicker và tất nhiên là sẽ được thưởng. Khi nó đã làm theo như vậy rồi, người huấn luyện lại tạo ra hành động khác để cho con chó quay lệch người 1/4 vòng tròn rồi bấm Clicker, tiếp tục như vậy đến khi con chó quay đủ 1 vòng tròn sẽ bấm Clicker. Từ đó dần dần hình thành suy nghĩ trong con chó là phải quay 1 vòng mới được nghe tiếng Clicker và làm sao để quay được 1 vòng thì đầu tiên sẽ quay người lệch 1 chút, rồi lệch 1/4 góc, lệch 1/2 góc và cuối cùng được 1 vòng tròn. Đọc thì dài nhưng khi làm thì rất nhanh và đơn giản.
Clicker sẽ hướng con chó làm việc thông qua 1 chuỗi hành động nhỏ hình thành nên việc hoàn chỉnh.
Điều quan trọng ko thể quên là sau mỗi lần bấm clicker là phải thưởng cho chó ngay lập tức. Nếu bấm Clicker xong mà ko thưởng cho cún sẽ làm cún hoang mang vì ko biết làm theo clicker có được gì ko, nên nhất thiết phải thưởng cho cún ngay sau khi người huấn luyện bấm Clicker.

Phần thưởng đi kèm Clicker ko nhất thiết phải là đồ ăn, có thể là đồ chơi mà cún ưa thích. Tuy nhiên nếu đưa đồ chơi thì khi cún được thưởng đồ chơi sẽ lo chơi mà quên để ý học tiếp, nên tốt nhất bạn nên dùng thức ăn làm phần thưởng khi mới dạy, sau này dần dần thay đồ ăn bằng những hành động vuốt ve, nựng và đưa đồ chơi.

Các bạn thử coi video này, đây chỉ là chó có 4 tháng tuổi và dạy mấy bài cơ bản, nhưng bạn đã bao giờ thấy con chó mới 4 tháng tuổi nào mà tập trung cao độ vào hành động của chủ và làm không sai 1 chi tiết như thế này chưa:

Với phương pháp dạy chó bằng Clicker, chó từ 6 tuần tuổi đã có thể học chứ không phải đợi đến 6 tháng vì nó không yêu cầu đến sức khoẻ chịu đựng của chó, chỉ lợi dụng tính ham ăn của cún mà thôi.
Thêm vào đó, ngoài việc tận hưởng niềm vui có chú cún cưng dễ thương, bạn còn tận hưởng cảm giác tự tay huấn luyện chó làm được tất cả các việc mà 1 huấn luyện viên dạy chó chuyên nghiệp có thể dạy.

Đây là 2 clips mình quay cún của mình khi đang dạy bằng phương pháp sử dụng Clicker, kết quả sau 2 ngày cho làm quen với Clicker và sau 3 ngày dạy thì thế này:

Sau bài giới thiệu này, mình sẽ post lên các hướng dẫn dạy chó sử dụng Clicker (cả bằng hình anh + video + lời giải thích), tấ cả những hình ảnh và bài viết hướng dẫn là mình dịch từ những sách chuyên về dạy chó sử dụng Clicker mà mình đã mua. Trình tự như sau:

Phần cơ bản dành cho chó chưa được dạy gì:
– Thời điểm dạy chó, loại thức ăn dùng khi luyện, thời gian cho mỗi lần dạy…
– Tập cho cún làm quen với Clicker
– Lại đây (chó sẽ chạy lại ngồi trước mặt bạn khi bạn nói Lại đây)
– Ngồi
– Nằm
– Đứng
– Yên (kêu chó ở yên vị trí)
– Lùi (kêu chó bước lùi lại)
– Tập trung (chó luôn nhìn vào mắt bạn dù xung quanh có gì xả ra)
– Không nhảy lên người chủ hay khách
– Đi cạnh chân chủ (khi có xích và không cần xích)
– Đi toilet đúng chỗ
– Làm quen với chuồng
– Về chỗ (dạy chó quen với chỗ ngủ của nó và khi nghe lệnh “Về chỗ” là tự động chạy về nằm vào ổ/ chuồng)

Nâng cao cấp 1:

– Nhặt/lụm (ném bóng hay đồ kêu chó chạy đi nhặt về)
– Đưa (ném đồ kêu chó đi nhặt về nhả vào tay bạn hoặc để gần bạn)
– Tìm đồ (dạy chó đi tìm đồ vật)
– Rung chuông (đặt 1 cái chuông đồng ở cửa, luyện cho chó mỗi khi muốn ra ngoài đi vệ sinh thì rung chuông đó)
– Hôn tay (dạy cún dí mũi vào tay mỗi khi bạn đưa tay ra)
– Bắt tay (dạy cún giơ tay lên bắt mỗi khi bạn đưa tay ra)
– Xoay vòng (dạy cún xoay 1 vòng bên trái hoặc 1 vòng bên phải, tập nhiều có thể nâng số vòng quay lên)
– Phân biệt đồ vật
……

Đây là 1 số những hướng dẫn mình sẽ post trong thời gian tới sau bài này. Hy vọng góp phần nào đó cho cộng động người yêu cùn Việt Nam.

Đây là 1 đoạn clip ngắn quay lại cún làm được vài lệnh trong số các lệnh kể trên.

Bấm like PetGold để theo dõi những sự kiện mới nhất trên Facebook !