Điều hướng một con chó

Điều hướng một con chó là thế nào ? Và tại sao chúng ta lại phải điều hướng nó  ?

article-dog-train-sit

Nhiều người mới nuôi chó thường không biết cách điều hướng hoặc không hiểu tại sao phải điều hướng, hay khái niệm điều hướng con chó là như thế nào.

Trước khi chúng ta tìm hiểu điều hướng con chó, chúng ta phải có một con chó tốt. Thế nào là một con chó tốt các bạn có thể đọc bài viết này :  Hướng dẫn lựa chọn chó

Đừng Tham lam

Tôi thấy mọi người thường nhìn thấy các con chó của người khác làm được việc này, việc kia, trò này trò kia là các bạn mong muốn phải dậy cho chó của mình bằng được. Cái đó là sai lầm, trước khi chọn mua một con chó bạn cần phải hình thành trong đầu của mình là con chó này mình nuôi chơi, thể thao, bảo vệ, biểu diễn xiếc, đánh hơi .. vv…

Một con chó biểu diễn được xiếc, nhảy múa thì thông thường phải được đào tạo, hay nói cách khác là điều hướng từ nhỏ. Vì vậy khi bạn nhìn thấy một clip hay một con chó biểu diễn bạn có thể vỗ tay thán phục nhưng đừng bắt con chó của bạn phải làm theo như con chó đó.

Để điều hướng một con đánh hơi, người ta cũng chỉ tập cho con chó đánh hơi mà không tập các bài tập khác. Ví dụ như một con chó đánh hơi không thể dùng để làm xiếc, không thể dùng làm chó bảo vệ.

Con chó chỉ làm tốt nhất một công việc mà nó làm hàng ngày, làm đi làm lại mà thôi. Đừng bắt nó làm các việc khác, sẽ không tốt.

Vì vậy nhiệm vụ của người chủ nuôi chó là phải xác định ngay từ đầu khi nuôi. Đó là con chó phục vụ mục đích gì ? Nếu làm chó bảo vệ thì cần học những gì ? Chó biểu diễn thì học bài gì ? Chó đánh hơi thì học gì ?

Và chỉ có xoay quanh cái mục đích đó mà thôi, khi đó con chó mới hoàn thành tốt nhất được. Điều hướng con chó thường dành cho những người nuôi chuyên nghiệp, nuôi lâu năm có cái nhìn đứng đắn nhất về các giống chó.

Có những người hỏi tôi là con chó của em nhát quá ! Tại sao ?

Có 2 nguyên nhân 1 là do nguồn zen của con bố và mẹ ( nhưng ít ), nguyên nhân chính thứ 2 là do chủ không dành nhiều thời gian cho chó. Không xã hội nó, khi chủ không dành nhiều thời gian cho con chó, 1 là con chó sẽ cực kỳ hung dữ, 2 là con chó sẽ rất nhát. Chó con khi sinh ra tốt nhất khi chưa tách đàn đã phải được điều hướng ngay bằng cách cho ra ngoài chơi, tìm hiểu thế giới xung quanh, cho làm quen với những tiếng động lạ. Cùng với con chó mẹ, và được chơi cùng với các con chó khác. Đó là điều hướng từ lúc mới sinh ra từ 1-2 tháng tuổi

Khi đã có nền móng tốt, về tay chủ nuôi, chúng ta lại tiếp tục điều hướng con chó làm quen và tìm hiểu với thế giới xung quanh. Nên nhớ là điều hướng con chó từ nhỏ càng sớm càng tốt.

Khi tính cách của một con chó đã hình thành việc thay đổi, hay điều hướng lại vô cùng khó.

Hiện tại tôi đang huấn luyện một con chó Husky 2 năm tuổi, chủ chỉ có một yêu cầu huấn luyện nó thôi không bắt gà nữa. Tôi đang cố gắng nhưng kết quả chỉ có thể được 80% . Vì bây giờ tính cách, bản năng bắt gà của con chó đã hình thành, rất khó thay đổi, nếu chúng ta làm từ nhỏ thì sẽ rất dễ dàng và rất nhanh.

Cũng giống như một con chó nhát 2 năm tuổi, bây giờ chúng ta mới bắt đầu điều hướng lại và khắc phục chỉ được khoảng 70%, 80% mà thôi.

Kết luận : Việc điều hướng một con chó ngay từ lúc nhỏ rất quan trọng, giúp nó hình thành tính cách ngay từ khi còn nhỏ.

Vì vậy, để điều hướng một con chó tốt, tôi khẩn thiết xin mọi người hãy quan sát con chó đó ngay từ khi nó mới về. Xem nó sợ cái gì, nó thích cái gì, nó muốn gì. Khi đó chúng ta sẽ có phương pháp tốt nhất để dạy nó.

” Nên nhớ, con chó không biết nói và chúng ta không hiểu được nó. Vì thế chúng ta chỉ có thể hiểu bằng cách quan sát nó mà thôi ! ”

 

 

 

 

 

 

 

Bấm like PetGold để theo dõi những sự kiện mới nhất trên Facebook !