Clicker Training: Dạy chó đi cạnh chủ khi dắt bằng dây xích

Mục đích: Nhiều người mỗi khi dắt chó ra ngoài là rất sợ, sợ nó giật dây xích ra cắn người, sợ nó kéo mình ngã, sợ nó tuột xích chạy mất…bài viết này hướng dẫn bạn cách dạy chó luôn đi thong thả ngay sát bên chân chủ kể cả khi có xích hay bỏ xích, sử dụng phương pháp dạy bằng Clicker

Dắt chó đi dạo là 1 việc rất tốt cho cả chủ và chó, đi dạo là để thư giãn, để khoe cún đẹp và để cả chủ và chó đều khỏe mạnh hơn. Việc kéo căng dây xích không chỉ làm bạn khó chiu, bực minh, mệt mỏi vì con chó kéo mà con chó cũng không thoải mái khi đươc đi dạo.

Hướng dẫn cách dạy:

Khi bạn dắt cho ra ngoai, lúc đầu bạn và con chó đứng cạnh nhau nhưng rồi con chó chạy lên phía trước….

Bước 1: Khi con chó chạy trước kéo dây, bạn lập tức dừng lại và đứng im. Cứ đứng im 1 chỗ đó đợi đến khi nó bị căng dây xích sẽ dừng lại và quay đầu về nhìn bạn. Ngay khi nó quay lại và sợi dây xích trùng xuống, bạn bấm Clicker

Bước 2: Ngay khi vừa bấm Clicker, bạn tiến lại đứng cạnh cún

Bước 3: Khi bạn đứng cạnh rồi thì thưởng đồ ăn cho nó

Lúc này vị tri của bạn và của con chó đã ở gần nhau như lúc vửa ra ngoài chó chưa chạy lên trước.
Lặp đi lặp lại từ bước 1 – 3 nhiều lần chó sẽ hiểu chỉ có ở gần chân chủ mới được thưởng, chạy trước sẽ bị kéo dây và không được gì. Lúc này bạn đã bước đầu thành công trong việc dắt chó mà nó ko kéo dây xích rồi, sau 1 số lần luyện đi luyện lại, chó chỉ đi cạnh bạn để được thưởng chứ ko chạy lên nữa.

Để chó càng ngày càng nhuần nhuyễn và để ý hương đi của bạn hơn, thay vì đi thẳng, bạn hãy đi thẳng kết hợp rẽ trái, rẽ phải và quay đầu lại đột ngột để chó phải đi theo. Nếu chó có lúc nào đó ko để ý mà quay qua hướng nào đó, bạn hay rẽ về hướng ngược lại hướng nó quay.

Thế thôi ^^

CHúc các bạn thành công!

**Bài viết được dịch từ cuốn sách: Dog tricks – Fun and games for your clever canine (Mary Ray + Justine Harding)

Đây là clip hướng dẫn cụ thể như những gì mình viết ở trên:


Bấm like PetGold để theo dõi những sự kiện mới nhất trên Facebook !