Loạn sản khung xương !

Thuật ngữ ” loạn sản” đơn giản là chỉ sự phát triển bất thường của các khớp xương. Cách gọi khác ở vn hay gọi là lỗi khớp xương, lỗi khung xương, có vấn đề về xương và hông. Khi viết bài này, mình sẽ cố gắng nói chi tiết và cụ thể cho những ai mới nuôi chó cũng có thể hiểu.

1. Loạn sản hông ( Hip Dysplasia )

Các bất thường chung

Nó bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của khớp hông, khớp hông có phần đầu xương đùi gắn vào xương chậu. Trong đó phần đầu xương đùi gắn không khớp đúng vào ổ xương chậu, lỏng lẻo của các cơ, mô liên kết, và dây chằng mà thông thường sẽ hỗ trợ các khớp xương hông của con chó. được gọi là loạn sản hông. Loạn sản xương hông nhẹ thì có thể không ảnh hưởng gì nhiều đến hoạt động của chó, hoặc có thể nặng thì gây viêm khớp dẫn đến tê liệt.

Các triệu chứng của loạn sản xương hông gây ra những con chó bị ảnh hưởng nhìn nhận rõ ràng nhất là dáng đi bộ và dáng chạy bất thường. Điều này giải thích trong cuộc thi dogshow, giám khảo thường yêu cầu các con chó xem dáng đứng, dắt, và chạy vòng quanh. Chó bị loạn sản là các con chó không được chứng nhận, vì nó sẽ di truyền sang đời con, đời cháu.

2. Loạn sản khửu tay – 2 chân trước của chó ( Elbow Dysplasia )

Các khớp khuỷu tay liên quan đến ba xương – xương cánh tay của chân trước  và 2 xương trụ nằm cạnh nhau.  Sự phát triển không đồng đều của các xương. Hoặc sự phát triển bất thường của sụn bao phủ bề mặt khớp. Tất cả có thể dẫn đến một khuỷu tay bị loạn sản.

Các bất thường :

– Chó bị loạn sản hay khuỷu tay sẽ xoay các khớp không trôi chảy như mong muốn, dẫn đến tình trạng viêm và đau khớp về sau. Theo thời gian, sẽ dẫn đến viêm xương khớp. 

–  Trường hợp nặng thì đứng lên khó khăn, lên xuống cầu thang khó khăn

– Đau khi nhảy hoặc nằm

– Cơ bắp teo, mềm, không săn chắc.

3. Một số yếu tố gây ra sự phát triển của loạn sản xương hông và khửu tay :

– Do di truyền. Những con chó di truyền dễ bị loạn sản xương hông , có nguy cơ cao hơn phát triển loạn sản hông và cuối cùng là viêm xương khớp.

– Kích thước lớn. Béo phì có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này trong những giống chó dễ bị biến đổi gen và trọng lượng của chó sẽ tăng cường sự thoái hóa của khớp hông. Thường hay gặp phải ở các con chó có cân lượng lớn trên 30kg, như các chó chăn cừu, chó tha mồi, chó săn. Do các khớp phải chịu khối lượng cơ thể đè lên.

– Chó phát triển nhanh cũng dễ bị loạn sản. Là do chế độ ăn giàu calo, protein và canxi .. Rất cần bổ xung, nhưng phải có cách bổ xung, và vận động hợp lý .

Loạn sản xương hông xảy ra ở chó nhỏ từ 3 đến 12 tháng tuổi và con chó người trưởng thành mà các dấu hiệu lâm sàng có thể đã được nhìn nhận.

4. Phòng ngừa và Điều trị :

Loạn sản xương hông là một rối loạn di truyền, không có phương pháp hiệu quả ngăn ngừa tuyệt đối sự phát triển của nó. Hậu quả của tình trạng này có thể được giảm qua chế độ ăn uống thích hợp, tập thể dục, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, bổ sung có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống cho thú cưng của bạn.

Cần có chế độ ăn uống và vận động hợp lý, không cho chó ăn no, ăn quá thừa chất cũng không tốt. Trong quá trình nuôi cần phải đặc biết quan tâm các khớp các khửu tay, bàn chân của chó, dáng đi, bước chạy xem có bất thường không. Cần luôn luôn quan sát con chó, các biểu hiện, xem nó cần gì và nó có vấn đề gì để chúng ta can thiệp kịp thời là cách để giúp con chó của bạn luôn khỏe mạnh.

Ở nước ngoài tình trạng này thường được điều trị bằng phẫu thuật tùy thuộc vào kích thước của con chó, tuổi tác, sức khỏe tổng thể và mức độ nghiêm trọng của loạn sản.  Thật không may, phẫu thuật tốn kém và gây nguy hiểm. Vậy nên các trại chó mà gặp phải các trường hợp này thì người ta sẽ bán rẻ hoặc cho tặng để nuôi gia đình. Vì không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh này. 

Quản lý cân nặng là một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất cho chó loạn sản hông. Nếu con chó của bạn đang bị thừa cân hoặc béo phì, thay đổi chế độ ăn uống và thực hiện một chương trình tập thể dục với sự giúp đỡ của bác sĩ thú y. Giảm cân có thể giảm căng thẳng chung, ngăn ngừa thoái hóa khớp, cải thiện tính di động, và giảm đau. Massage hàng ngày, vật lý trị liệu.

Bổ sung glucosamine và chondroitin có thể làm tăng tổng hợp sụn, giúp sửa chữa sụn bị hư hỏng, và cải thiện sức khỏe tổng thể chung khi dùng lâu dài. Perna canaliculus , bơ / unsaponifiables đậu tương , axit béo omega-3, và methylsulfonylmethane (MSM) cũng có lợi cho chó bị loạn sản xương hông. Ngoài ra, các loại thuốc chống viêm, chẳng hạn như Novox và Rimadyl , có thể giảm đau và viêm để cải thiện hoạt động của chó và thúc đẩy tập thể dục.

5. Lời Khuyên :

Hiện nay phong trào chơi chó ở Viet Nam rất sôi nổi, nhiều người có tiền nhập chó từ nhiều nước nổi tiếng trên thế giới như Nga, Mỹ, Pháp, Anh … vv.. Không hề rẻ, giá rất cao từ 50, 100, thâm trí 200, 300 triệu cũng có. Vậy lời khuyên cho mọi người, trước khi nhập chó phải yêu cầu các giấy tờ như kiểm tra sức khỏe, giả phả, đặc biệt là chụp x-quang khung xương, các khớp. Như vậy mới gọi là đầy đủ hồ sơ. Nếu cứ nhắm mắt nhập thì sẽ phải trả giá đắt.  Nếu có thể, yêu cầu clips, thực hiện các bài test thần kinh .. vv..  Nếu không rất dễ bị lừa, vì có thể quý vị không tiếc tiền mua chó đắt tiền, nhưng quý vị bỏ tiền ra để mua 1 con chó bị hỏng, bị lỗi, và đặc biệt là về Viet Nam bị ” chê ”  thì quý vị sẽ cảm thấy thế nào …

Bài viết được tổng hợp và dịch thuật từ nhiều tài liệu nước ngoài – Slowly Rain

 

Bấm like PetGold để theo dõi những sự kiện mới nhất trên Facebook !