Ngăn chặn chó Sủa vô thức

” Sau bài dậy chó ” Sủa” khi có lệnh, daycho.net biên tập viết tiếp ngay bài này. Chắc chắn rất nhiều người đã phải nhức nhối về vấn đề này … ” 

Ngăn chặn một con chó Sủa đã trở thành một cơn ác mộng lớn đối với nhiều chủ sở hữu chó. Sủa làm nhiễu loạn không chỉ bạn mà còn hàng xóm của bạn, hoặc thậm chí có thể đánh thức trẻ nhỏ. Thật không may, hầu hết các trường đào tạo con chó không thể dạy một con chó ngừng sủa, bởi vì vấn đề thường chỉ xảy ra trong nhà hoặc sân của bạn. Vậy thực chất bài viết này mang tính chất tham khảo để bạn tự đưa ra trường hợp với con chó của mình, và cho nó ngừng sủa.

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu hiểu lý do tại sao con chó sủa?

Sủa là tự nhiên. Nó phục vụ như một tín hiệu cảnh báo lãnh thổ với những con chó khác. Sủa cũng xảy ra trong thời gian do dự, lo lắng, hay thất vọng, buồn phiền, đòi chơi, khó chịu điều gì đó, chuột chạy trong nhà hay các vấn đề đại loại khác. Vấn đề y tế cũng có thể đóng góp vào tiếng kêu, đặc biệt là trong những con chó lớn hơn.

Làm thế nào để ngăn chặn chó sủa ?

Xã hội hóa và thói quen – Giúp các chú chó hay con chó được sử dụng để như nhiều người mới, động vật, các con chó khác, mội trường hoặc tình huống có nhiều tiếng ồn càng tốt. Điều này sẽ giảm thiểu số lượng hoặc cường độ của sủa báo động. Sủa chỉ nên được cho phép để cảnh báo cho chủ và sau đó được kiểm soát và dừng lại trước khi con chó trở nên kích động và mất kiểm soát. Đồng chủ sở hữu kiểm soát, đào tạo và huấn luyện là rất cần thiết.

Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn con chó của tôi từ sủa khi tôi không có ở đó ?

Phương pháp đào tạo hiệu quả là cho nó ở trong chuồng, nó sẽ giảm sự lo lắng khi còn lại một mình trong chuồng của mình. Con chó của bạn dần dần nên được dạy sống thời gian dài hơn, hoặc ở trong chuồng lâu hơn. Nuôi hai con chó cùng với nhau là hiệu quả và sẽ làm giảm căng thẳng và sự lo lắng, cũng như buồn bã ở chó. Chó buồn sẽ gây stress căng thẳng khi ở một mình với một giống chó ưa vận động. Âm nhạc làm cũng có thể hữu ích, bạn cũng có thể cho chó nghe nhạc ( phương pháp này mình thấy bên nước ngoài đã dùng ) .

Con chó của tôi liên tục sủa. Nó muốn gì? là câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra. Chú ý sủa nhiều và liên tục bởi một chú chó không hay sủa. Tự nhiên nó sủa, chúng ta cần phải quan tâm. Hãy đến bên nó, thả nó ra và xem nó muốn gì, nó đòi chơi, hay đi vệ sinh  ?? Đó là cách tìm hiểu nguyên nhân.

Hoặc cho ăn, vỗ nhẹ, ca ngợi, chơi với nó, cho một món đồ chơi, hoặc thậm chí chỉ đi đến một con chó sủa để thử và thấy nó không sủa nữa, chỉ là một vài ví dụ về cách tìm hiểu nguyên nhân.

Làm thế nào tôi có thể huấn luyện chó yên tĩnh bằng một lệnh ?

Huấn luyện chó “yên tĩnh” với lệnh là một trợ giúp vô giá cho việc kiểm soát sủa không mong muốn.

Bạn phải tìm một trường hợp khi con chó yên tĩnh, mà phải được bắt đầu bằng một lệnh như ” Trật tự” hoặc Yên lặng .”

Chỉ lớn tiếng quát nó “Im lặng”, thì nó sẽ không thể hiểu được và không đạt hiệu quả.  Một trong những kỹ thuật thiết thực nhất cho việc dạy một con chó ngừng sủa trên lệnh là lần đầu tiên, có thể ra lệnh cho con chó bắt đầu sủa có mặt đúng lúc. Sử dụng một sự kích thích đó sẽ gây ra con chó sủa và ghép nối nó với một lệnh ngừng sủa.

Nhiều lần lặp lại cho phép con chó kết hợp từ “dừng sủa” hoặc “Sủa ” với hành động. Chó sủa trên lệnh sau đó có thể được dạy để tắt sủa bằng cách loại bỏ các gợi ý hay kích thích kinh tế, và đưa ra một “im lặng”, bạn không nói gì . Khi con chó “yên tĩnh” lại gần và khen thưởng ngay.

Việc dạy một con chó ngừng sủa bằng lệnh là một việc rất khó khăn, cần phải kiên trì.

Cơ hội để sửa chữa vấn đề sủa con chó của tôi là gì ?

Các vấn đề về chó sủa hoàn toàn có thể kiểm soát. Nhưng tình hình hộ gia đình nuôi chó trong nhà làm cho nó vô cùng khó khăn để khắc phục hoàn toàn. Ngay cả việc sủa ít cũng có thể làm phiền giấc ngủ, hoặc hàng xóm khó chịu, ( đặc biệt là trong các căn hộ hoặc nhà phố). Khi cố gắng để giải quyết vấn đề sủa, động lực cho các hành vi sủa là một thành phần quan trọng. Một số tác nhân kích thích rất mạnh mẽ rằng nó sẽ rất khó khăn để ngăn chặn hành vi sủa. Bạn cần đủ thời gian để thực hiện việc điều chỉnh. Hãy kiên trì chứ đừng nên bán con chó của bạn đi.

Các thiết bị chống sủa đang có và có hiệu quả?

Ở VN hiện nay có xu nhập một thiết bị từ nước ngoài đó là vòng cổ điện huận luyện. Các bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết về sử dụng vòng cổ điện để ngăn chặn chó sủa tại đây.

Pphẫu thuật có hiệu quả?

Phẫu thuật cắt dây thanh quản của chó, làm cho chó sủa ko phát ra tiếng kêu. Đây là 1 tiểu phẫu thuật, nước ngoài cũng có áp dụng và khá đơn giản. Điều này có phải là  độc ác, man rợ, và vô nhân đạo ?  . Tất cả các nỗ lực thay đổi hành vi cần được tiếp tục giải quyết các động lực cơ bản cho sủa và ảnh hưởng đến một giải pháp lâu dài.

Chúng tôi hy vọng điều này đã giúp rất nhiều bạn trong việc kiểm soát chó sủa của bạn.

 

Bài viết dược dịch, tổng hợp và tham khảo từ tài liệu nước ngoài – Slowly Rain

Bấm like PetGold để theo dõi những sự kiện mới nhất trên Facebook !