Chuyện về những chú chó hoang ở Moscow

Trong hệ thống tàu điện ngầm ở Moscow có không ít những con chó hoang thông minh, chúng lên và xuống các ga tàu rất đúng, thành thạo.

Người Nga có thể phát điên khi đề cập tới chó và ví dụ rõ nhất có thể kể tới sự kiện xảy ra vài năm trước đây, liên quan tới người mẫu Yulia Romanova, 22 tuổi.

Vào một buổi tối mùa đông, Romanova cùng chú chó săn nhỏ loại Staffordshire trở về nhà sau chuyến thăm nhà thiết kế các trang phục cho chó. Người và chó đi xuống ga tàu điện ngầm Mendeleyevskaya thì gặp Malchik, một con chó hoang màu đen coi ga tàu là nhà, và canh giữ khu vực này khỏi những kẻ say rượu và các con chó khác.

Malchik hướng về Romanova và con chó yêu mà sủa nhằm bảo vệ lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, thay vì bước đi, người mẫu trẻ thọc tay vào chiếc túi màu hồng xinh xắn, rút ra một con dao làm bếp và đâm Malchik tới chết, ngay trước mắt những khách đi tàu khác.

Romanova sau đó bị bắt, bị xét xử và phải trải qua một năm chữa trị tâm lý. Câu chuyện rùng rợn này làm dấy lên sự thương cảm đối với những con chó hoang ở Moscow.

Một bức tượng của Malchik bằng đồng do các nhà tài trợ bỏ tiền ra đúc, đã được dựng lên ở lối vào nhà ga Mendeleyvskaya. Nó đã trở thành biểu tượng cho 35.000 con chó hoang đang lang thang khắp thủ đô Moscow, mỗi một dặm vuông lại có 84 con chó.

Bạn có thể thấy chó ở khắp nơi. Chúng nằm trong sân các khu nhà, lang thang gần các khu chợ và quầy hàng, ngủ trong các ga tàu điện ngầm và lối đi cho người đi bộ. Bạn có thể nghe thấy chúng sủa và tru lên vào ban đêm.

Những con chó hoang ở Moscow dù khác nhau về màu lông nhưng đều có chung một dáng vẻ. Tất cả đều tầm trung, lông dày, đầu hình chữ V và mắt màu quả hạnh. Tai những con chó hoang này đều dài và dựng.

Chó hoang ở Moscow cũng rất khác lạ. Thường thường, bạn sẽ nhìn thấy một con đứng chờ trên sân ga. Khi tàu tới, nó bước vào toa, tìm cách nằm lên ghế hoặc ngồi dưới sàn tàu nếu toa xe đã đông, rồi sau đó lại xuống ở vài bến sau.

Tại Moscow, thậm chí còn có một website dành riêng cho những con chó hoang ở dưới hệ thống metro. Trên trang metrodog.ru, hành khách đăng tải các bức ảnh, những đoạn phim quay chúng bằng điện thoại di động, những tài liệu cho thấy lũ chó hoang cũng sử dụng hệ thống giao thông công cộng như bất kỳ một người Moscow nào.

Những con vật này từ đâu tới? Đó là câu hỏi mà Andrei Poyarkov, 56 tuổi, nhà nghiên cứu sinh vật học chuyên về chó sói, đã cống hiến hết mình để tìm ra câu trả lời.

Nghiên cứu của chuyên gia này tập trung vào chủ đề môi trường khác nhau ảnh hưởng tới tổ chức xã hội và hành vi của chó như thế nào. Cách đây 30 năm, ông Poyarkov bắt đầu nghiên cứu về những con chó hoang ở Moscow.

Poyarkov dám chắc rằng hình dáng và hành vi của những con chó hoang thay đổi trong suốt những thập niên qua do phải thường xuyên thích ứng với sự thay đổi của thủ đô Moscow. Dường như là mọi con chó hoang ở Moscow được sản sinh theo cách sau: chó nuôi bị quẳng ra đường.

Theo ông Poyarkov, làm việc tại Viện Sinh thái học và Tiến hóa A.N Severtsov tại khu vực tây nam Moscow, có khoảng 30.000 tới 50.000 con chó hoang tại thành phố này.

Con chó đầu đàn không nhất thiết là con khỏe nhất mà là con thông minh nhất. Cả đàn chó hoang dựa vào nó để sống sót. Chó hoang ở Moscow là loại nằm giữa chó nhà và chó sói.

Chó hoang ở Moscow được đề cập lần đầu tiên trong những bài báo của nhà báo, nhà văn Vladimir Gilyarovsky vào nửa cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, theo ông Poyarkov, chó hoang có mặt tại thành phố cũng tương đương với thời gian thành phố được hình thành.

Tuy nhiên, tại sao lại có chó hoang trong hệ thống tàu điện ngầm. Có một lý do rất đơn giản đó là chó hoang ở bên ngoài được phép vào trong hệ thống metro, Andrei Neuronov, chuyên gia về tâm lý và hành vi loài vật cho biết. Theo ông này, có khoảng 500 con chó hoang sống trong hệ thống tàu ngầm, nhưng chỉ có 20 con học được cách đi tàu. Điều này xảy ra từ từ, đầu tiên là để mở rộng lãnh thổ, sau đó nó trở thành một cách sống. “Tại sao chúng lại phải chạy bộ trong khi chúng có thể đi vòng vòng bằng các phương tiện công cộng?”.

Những con chó hoang định hướng theo nhiều cách. Chúng tìm lại nơi đã tới bằng mùi, bằng cách nhận diện tên ga từ giọng trên loa phóng thanh và khoảng thời gian cách giữa những chuyến tàu”. Ví dụ, nếu mỗi thứ hai bạn đều đi tàu và cho một con chó hoang ăn thì nó sẽ nhớ khi nào là thứ hai và giờ mà bạn sẽ tới, dựa trên đồng hồ sinh học của chúng.

Những con chó hoang ở hệ thống tàu điện ngầm Moscow có một bản năng kỳ lạ về con người, chúng vui vẻ chào đón khách đi qua nhưng lẩn trốn người phụ nữ trông coi cửa quay điện ở ga tàu ngầm.

Chuyện liên quan tới chó hoang đã làm dấy lên phản ứng mạnh từ những cư dân Moscow. Trong khi vụ người mẫu Romanova giết chết con chó Malchik là một ví dụ của sự quá khích thì bức tượng được dựng lên để tưởng nhớ Malchik lại có ý nghĩa khác. Chính quyền thành phố buộc phải hành động để bảo vệ chó hoang, nhưng việc này tạo ra những kết quả khác nhau. Năm 2002, thị trưởng Yuri Luzhkov ban lệnh cấm giết động vật hoang đồng thời thông qua chiến lược mới là triệt sản và tạo nơi ở cho chó hoang.

Bấm like PetGold để theo dõi những sự kiện mới nhất trên Facebook !